Trang chủ / Tư vấn - Thiết kế nội thất / Thiết kế nội thất nhà phố / Ngôi nhà “mọc cây” ở Sài Gòn giành giải thưởng kiến trúc quốc tế 2015

Ngôi nhà “mọc cây” ở Sài Gòn giành giải thưởng kiến trúc quốc tế 2015

“House for trees” là Công trình xây dựng tại Quận Tân Bình (TP.HCM), dựa trên ý tưởng biến ngôi nhà thành những chậu trồng cây cực kỳ độc đáo.

“House for trees” là tên gọi của ngôi nhà do Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thiết kế, với 2 phòng ngủ dành cho gia đình 3 người ở. Dự án được xây dựng tại Quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), một trong những nơi tập trung khu dân cư đông đúc với nhiều ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau.
Với ý tưởng sáng tạo, không chỉ đạt giải thưởng kiến trúc ở Anh năm 2014, vừa qua, “House for trees” còn là một trong ba công trình đoạt được giải thưởng kiến trúc quốc tế 2015.
“House for trees” được xây dựng tại Quận Tân Bình (TP. HCM).
Công trình xây dựng trên một lô đất trống diện tích 474.3m², dựa trên ý tưởng những chậu cây cực kỳ độc đáo. “House for trees” được chia thành 5 khối lăng trụ, phần mái được trồng cây xanh. Khoảng đất trống giữa các khối lăng trụ được tận dụng để tạo nên những khu vườn nho nhỏ. Sự góp mặt của cây xanh ở hầu khắp các nơi trong diện tích sử dụng như thế này đã tạo nên bầu không khí vô cùng trong lành, tươi xanh giữa một đô thị tấp nập như Sài Thành.


Được chia thành 5 khối lăng trụ với phần mái trồng cây xanh.
Kiến trúc sư chính của Vo Trong Nghia Architects chia sẻ, mục đích chính của dự án này là mang một không gian xanh đến với thành phố. 5 khối lăng trụ được thiết kế như một chậu cây, vì thế mà nó mang tên“House for trees” (Ngôi nhà dành cho cây xanh). Cây Banyan là loại cây cổ thụ được lựa chọn để sử dụng bởi tán rộng, cành lá sum suê, độ che phủ tốt. Để hỗ trợ phần mái dưới trọng lượng của đất, nước, cây cối, chúng tôi đã xây dựng một kết cấu chịu lực hiệu quả. Đây được xem là một thực nghiệm khả thi, rất thích hợp cho những vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.


“House for trees” nhìn từ lối vào nhà…



Nhìn từ trên cao, trông các khối lăng trụ vô cùng nổi bật.
Chúng ta dễ dàng nhìn thấy từ nội thất, không bên ngoài cho đến những khu vườn đều tràn ngập bóng cây. Tất cả như hòa quyện vào nhau nhằm tạo nên một sự gắn kết tuyệt đối giữa người ở bên trong ngôi nhà và thế giới bên ngoài. Đây cũng là công trình đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng với bê tông cốp pha tre. Vật liệu này giúp tiết kiệm hiệu quả chi phí thi công cho gia chủ.


Phần sân giữa được thiết kế lối đi rộng rãi giúp việc đi lại thuận tiện.


Nhờ bóng đổ của các khối nhà bao quanh mà ngôi nhà luôn thoáng đãng.
Nhìn từ trên cao, trông “House for trees” với vườn cây trên mái giữa thay vì các loại mái tôn, thùng nước,… như những ngôi nhà xung quanh đó. Phần sân giữa được thiết kế lối đi rộng rãi giúp việc đi lại thuận tiện. Nhờ bóng đổ của các khối nhà bao quanh mà đường đi và sân vườn luôn thoáng đãng và mát mẻ. Cách bố trí khéo léo giữa các lăng trụ giúp cho 5 khối nhà đều có thể mở cửa sổ. Việc giao lưu, trao đổi giữa các thành viên từ các phòng cũng nhờ đó mà trở nên thuận tiện hơn hẳn.
Việc giao lưu, trao đổi giữa các thành viên thuận tiện hơn hẳn.


Hệ thống cửa ra vào, cửa sổ đều được thiết kế đơn giản.



Từ cửa sổ, chủ nhân có thể ngắm nhìn những khoảng xanh dịu mát.
Hệ thống cửa ra vào, cửa sổ đều được thiết kế đơn giản nhằm tối đa hóa sự thông thoáng cho mọi phòng. Từ ô cửa sổ của các phòng, chủ nhân của nó có thể ngắm nhìn những khoảng xanh dịu mát. Vào buổi tối còn được dạo bước thư giãn ngoài sân vườn hoặc mở các cánh cửa lớn để đón luồng gió mát lành. Bên cạnh đó, những tán cây xanh như thế này cũng làm giảm bớt ô nhiễm và việc tiêu hao năng lượng cho gia chủ.


Vào buổi tối có thể mở các cánh cửa để đón gió mát lành.



Những tán cây xanh làm giảm bớt ô nhiễm và việc tiêu hao năng lượng.
Với ý tưởng đầy sáng tạo, “House for trees” quả là nơi sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi lý tưởng trong lòng thành phố đông đúc.
Sơ đồ tổng thể khu vực xây dựng công trình.
Các sơ đồ mặt cắt của khu nhà “House for trees”.
Bài trí các phòng bên trong 5 khối lăng trục.
Thông tin dự án:


Tên công trình: House for trees

Chức năng: Nhà ở

Thiết kế: Công ty kiến trúc Vo Trong Nghia Architects

Kiến trúc sư chính: KTS. Võ Trọng Nghĩa, KTS. Masaaki Iwamoto và KTS. Kosuke Nishijima

Địa điểm: Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Diện tích: 474.3m2

Tổng diện tích sàn: 226.5m2
Năm hoàn thành: 2014

Có thể bạn muốn xem

Không gian quyến rũ “từng centimet” với phong cách Shabby Chic

Bắt nguồn từ phong cách đồng quê, phong cách Shabby Chic mang trong mình vẻ ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *